Các Loại Mực In Thông Dụng Trong In Ấn

Khái niệm mực in là gì?

Mực in là một trong những nhân tố để cho ra những thành phẩm in đẹp. Mực in là dạng hỗn hợp gồm các thành phần chính như: Chất liên kết, chất tạo màu, dung môi, ngoài ra còn có các chất phụ gia. Những chất này có tác dụng nhằm điều chỉnh độ nhớt, độ dính, tốc độ khô, độ pH… của mực. 

Các loại mực in phổ biến

1. Mực in Ribbon

Là mực in mã vạch, ribbon nhiệt, ribbon in mã vạch. Đây là loại mực in cơ học được sử dụng lâu đời trong ngành công nghiệp in ấn. Mực in Ribbon hiện nay chỉ được sử dụng trong các trường hợp đặc biệt  như in biên lai hay hoá đơn. Các loại ribbon in nhiệt có thể in ra thành phẩm chất lượng cao với màu sắc đặc biệt như màu kim loại mà những công nghệ in khác khó có thể thay thế được.

mực in ribbon

Trong đó có các loại mực in ribbon phổ biến như:

Mực in mã vạch Wax: giá thành rẻ, nhiệt độ nóng chảy thấp, ít tổn hại đến đầu in, được dùng phổ biến ở các mặt hàng trong siêu thị, hàng hoá vận chuyển, in tem nhãn decal PVC, decal giấy.

Mực in mã vạch wax/ribbon: là loại mực in mã vạch được sử dụng phổ biến có khả năng chống trầy xước tốt, chịu được nhiệt, thường được sử dụng để in tem nhãn chất lượng cao.

Mực in mã vạch Resin: loại mực in tốt nhất, bền lâu nhất cho mã vạch, độ bám dính cao được ứng dụng in decal mã vạch trong môi trường có nhiệt độ cao, ẩm thấp hay môi trường đông lạnh,… thích hợp dùng trong in hóa đơn, in mã vạch trong bệnh viện và chứng từ ngân hàng, bưu điện.

2. Mực in dạng bột

Mực in dạng bột cũng là một trong các loại mực phổ biến trong lĩnh vực in ấn. Mực dạng bột được dùng cho máy in laser, mực in này được làm bằng cách liên kết một chất màu với một polime tạo thành một dạng bột nhuyễn có tính chất điện học đặc biệt.

mực in dạng bột
Hình ảnh mực in dạng bột

Ưu điểm: Loại mực in này có chất lượng tốt, độ bền cao và được ứng dụng trong in văn bản và bản vẽ nét đơn, khi in không bị phai và bong tróc. 

Nhược điểm: không tốt để in ảnh.

3. Mực in dạng lỏng

Đối với các loại mực in dạng lỏng thường thích hợp để sử dụng cho máy in phun. Ưu điểm: Mực in dạng lỏng có thể in ra những bản vẽ hình ảnh chất lượng cao. Nhược điểm: là nó thường hay bị lem, dùng lâu sẽ dễ phai màu. Vì vậy nếu có sử dụng loại mực này cũng cần cân nhắc thay đổi loại giấy in cho phù hợp và chất lượng nơi lưu giữ.

4. Mực in dạng đặc

Là loại mực in giống như sáp, được bán theo kiểu từng lốc nhỏ cho từng màu sơ chế để tạo hình ảnh trên giấy. Ưu điểm của mực in dạng đặc là tốc độ in nhanh, thân thiện với môi trường, ít độc và an toàn sử dụng ở mức cho phép thích hợp cho việc in đồ họa màu có độ phân giải cao và thường dùng trong môi trường văn phòng hơn do chi phí bảo trì thấp. Bên cạnh đó, nhược điểm của mực in đặc có chi phí khá cao hơn so với việc bạn đầu tư cho máy in laser.

mực in đặc
Mực in dạng đặc giống như sáp, được đóng theo từng block nhỏ

5. Mực nhuộm

Loại mực nhuộm này được làm nóng bằng cách chuyển từ dạng rắn sang dạng hơi. 

Ưu điểm: Mực thu được sẽ lắng đọng lên giấy tạo thành một điểm màu, sử dụng đúng loại giấy in chuyên dùng thì mực sẽ cho ra sản phẩm chất lượng cao.

Nhược điểm: Mất nhiều thời gian để làm khô, kén giấy do đó cần phải sử dụng giấy in chuyên dụng.

6. Mực in Pigment

Phù hợp in trên bề mặt chất liệu trong suốt và dán. Ưu điểm: Lựa chọn tốt nếu bạn muốn in một hình ảnh hoặc tài liệu quan trọng trong thời gian dài. Nhược điểm: Màu sắc in ra thường không được sắc sỡ như thuốc nhuộm.

mực in pigment
Mực in Pigment không lem nước, không phai màu, độ bám tốt.

Cách chọn mực in phù hợp

Đa số các loại mực in offset đều có thể dùng chung với nhau. Nhưng phần lớn chúng đều được điều chỉnh lại sao cho phù hợp với từng loại giấy in khác nhau. 

Mỗi loại mực này đều có những đặc tính riêng phù hợp với từng loại máy và từng sản phẩm in riêng biệt.

Các thành phần mực đều có sự khác nhau về độ trong suốt, độ bền nhiệt, độ bền sáng, độ bền với hoá chất và với các chất tẩy rửa. Do vậy, mực in offset rất là quan trọng, đối với từng sản phẩm bạn phải chọn lựa loại mực sao cho phù hợp.

Thông thường các nhà in sẽ phải làm việc với nhà sản xuất mực để có được loại mực thích hợp nhất. Vậy nên cần phải học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm trước khi đưa ra được quyết định nên lựa chọn loại mực in nào cho sản phẩm của mình.

Bài viết liên quan

banner liên hệ xưởng in quảng cáo topprint
in sticker gia re hcm
Chat zalo
Chat Facebook