Tết Cổ Truyền từ bao đời nay đã trở thành 1 văn hóa truyền thống của dân tộc, và trước khi đón ngày Tết cổ truyền 1 tuần, ông bà ta thường có nghi thức cúng ông Công ông Táo.

Theo người xưa truyền lại, Táo Quân là vua bếp gồm có Táo bà và hai Táo ông, họ cũng chính là vị thần quyết định phúc đức của gia đình.

Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép lên Trời để báo cáo với Ngọc Hoàng Thượng Đế tất cả những điều tai nghe mắt thấy ở trần gian cả việc tốt lẫn việc xấu và những gì chưa làm được. Từ đó, Thiên đình sẽ đưa ra thưởng phạt rõ ràng cho từng gia đình.

Xuất phát từ tín ngưỡng đó, lễ cúng ông Táo về trời luôn được tiến hành trọng thể.

Thời gian làm lễ cúng ông Táo

cách cúng ông táo

Theo truyền thống dân gian, thời gian làm lễ đưa ông Công ông Táo có thể bắt đầu từ ngày 21 và kết thúc trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ) ngày 23 tháng Chạp hằng năm bởi đây là thời điểm các thần tập trung để chuẩn bị về Trời.

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo gồm những gì

Là một ngày lễ trọng thể nên lễ vật cúng ông Công ông Táo cũng được chuẩn bị chu đáo, bao gồm:

 • Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.
 • Cá chép: Tượng trưng cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Thường ở miền Bắc người ta còn cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng” nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.
 • Tiền vàng.
 • 1 chiếc áo.
 • 1 đôi hia bằng giấy.

le vat cung ong tao can nhung gi

Nhiều gia đình có trẻ con, người ta cúng Táo Quân một con gà luộc. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo Quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực, thông minh và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy.

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo

Tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình mà đi kèm cùng các lễ vật chính, mỗi gia đình sẽ làm mâm cỗ cúng ông Táo. Mâm cỗ này có thể làm chay hoặc làm mặn.

Về cơ bản, một mâm cỗ mặn cúng ông Táo sẽ gồm các món sau:

 • Thịt heo luộc
 • Gà luộc hoặc quay
 • Đĩa rau xào
 • Hành muối
 • Xôi gấc
 • Giò heo
 • Canh mọc
 • Cá chép nướng (ở miền Nam thường cúng cá lóc nướng)
 • Trái cây tươi, trà, rượu, cau trầu,…

Ngoài ra, nơi đặt mâm cỗ cúng ông Táo cũng rất quan trọng. Cần được đặt trang trọng ở vị trí bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ ông Táo riêng để bày tỏ lòng thành kính.

Thời gian cúng ông Công, ông Táo

Theo các chuyên gia phong thuỷ, lễ cúng ông Táo cần phải được thực hiện trước khi ông Táo bay về Trời báo cáo Ngọc Hoàng Thượng Đế, tức là trước 12h ngày 23 tháng Chạp.

cúng ông táo

Sau khi bày lễ, thắp hương và đọc văn khấn xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối,… để chở ông Táo lên chầu Trời.

Vào năm 2022 thì ngày Cúng ông Công ông Táo sẽ rơi vào ngày 25 tháng 1 năm 2022 vì vậy các gia đình nên ghi nhớ ngày này mà có sự chuẩn bị thật chu đáo.

 

Văn khấn cúng ông Công, ông Táo

Cũng giống như những dịp lễ quan trọng, mỗi khi cúng kiếng với các bậc thần linh, mỗi gia chủ đều phải có bài khấn sớ thể hiện sự uy nghiêm và lòng thành kính.

Sau đây là văn khấn ông Công ông Táo theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam theo sách của nhà xuất bản Văn hóa thông tin:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại: …………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm. Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành. Chúng con lễ bạn tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Những điều kiêng kị khi cúng ông Công ông Táo

Trước khi làm lễ tế và đọc văn khấn bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc nghiêm túc, kín đáo và lịch sự, để thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.

Khi đọc văn khấn phải có thái độ nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng và rành mạch.

Ngoài ra nên kiêng kị những điều sau khi làm lễ:

 • Không cúng sau 12 giờ ngày 23
 • Không đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp
 • Không thả cá chép từ trên cao xuống

Về những điều kiêng kị kể trên thì chúng ta nên cẩn thiết tránh đi để buổi lễ được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Lễ rước ông Công, ông Táo

Theo phong tục dân gian, thì thường ngày 30 tháng Chạp, sẽ cúng rước ông Táo về nhà cùng với ngày mời ông, bà về; những năm không có ngày 30 thì sẽ cúng vào ngày 29 tháng Chạp.

Tuy nhiên, cũng tùy theo tập quán và vùng miền mà ngày làm lễ rước sẽ diễn ra khác nhau.

Ở một số vùng miền như một vài tỉnh miền Trung lại thường làm lễ rước vào mùng 7 tháng Giêng cùng lễ tạ năm mới.

Tạm kết bài viết về cách cúng ông công ông táo

Tiễn ông Táo về trời là phong tục truyền thống của người Việt vào những ngày cuối năm. Đây được xem là thời khắc quan trọng mà mọi người mong muốn ông Táo trình báo những vấn đề xảy ra trong năm qua và mong Ngọc Hoàng giúp đỡ nhân dân để một năm mới thuận lợi hơn.

Vì vậy, hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm kiến thức về cách cúng ông Táo và chuẩn bị thật chu đáo cho buổi lễ cúng được thuận lợi, chu đáo nhé.

Cám ơn các quý bạn đọc!

Bài viết liên quan

Chat zalo
Chat Facebook