Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần cai quản tài phúc, phú quý trong mỗi gia đình, giúp gia chủ thuận lợi trong việc kinh doanh hay tài lộc trong gia đình.

Vì vậy vía Thần Tài trở thành một trong những ngày quan trọng nhất trong quan niệm của người Việt. Ngày này sẽ được diễn ra vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hằng năm. Vào ngày này, mọi người thường đi mua vàng lấy “vía” hoặc những gia đình kinh doanh buôn bán chuẩn bị một mâm lễ vật dâng lên bàn thờ Thần Tài, mong muốn cho thần Tài phù hộ, cho cả năm buôn may bán đắt.

Có thể bạn quan tâm:

Cách cúng ông táo

Cúng khai trương ngày nào tốt.

1. Thời gian cúng thần Tài

Thần Tài là vị Thần giúp trông coi và đem tới tiền bạc hay sự may mắn về mặt kinh tế cho các gia đình. Thần Tài thường được biết tới với hình ảnh một ông lão râu tóc bạc phơ, trên tay có cầm thỏi vàng và gương mặt cũng rất hiền lành, nhân hậu.

cach cung than tai

Người Việt Nam có thể cúng Thần Tài hằng ngày, hằng tháng, tuy nhiên, ngày cúng Thần Tài mùng 10 tháng Giêng được người Việt coi là ngày quan trọng nhất, hay còn gọi là ngày vía Thần Tài.

Trước khi cúng Thần Tài thì nên lau dọn bàn thờ cẩn thận, luôn sạch sẽ và thời gian thắp hương Thần Tài vào buổi sáng lúc 7 – 9h (giờ Thìn) là tốt nhất.

2. Chuẩn bị đồ cúng Thần Tài

Lau dọn bàn thờ Thần Tài trước khi cúng

Thông thường, chúng ta cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch sẽ đổ nước sạch pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài.

Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ. Bàn thờ Thần Tài của nhiều gia đình cũng được đặt ông Cóc (Thiềm Thừ) với mong muốn mang lại năng lượng tốt và may mắn cho gia chủ.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài

Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món lợn quay và chuối chín vàng. Tuy nhiên tùy vào điều kiện mỗi gia đình có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng Thần Tài khác nhau.

Lễ vật cúng Thần Tài sẽ gồm có:

 • Bộ tam sên, gồm 3 món: 300g thịt heo (có thể luộc hoặc quay), 3 quả trứng luộc (trứng gà hoặc trứng vịt) và 3 con tôm hoặc cua luộc
 • Cá lóc nướng: Cá lóc này phải để nguyên con, đem đi nướng trui
 • Mâm ngũ quả: Có thể chọn các quả như cam, xoài, thanh long, táo, dưa hấu,…
 • 1 lọ hoa tươi có màu sắc rực rỡ (hoa cúc, hoa ly,…)
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã
 • Thuốc lá (cả bao và có 2 điếu thuốc thò đầu ra)
 • 1 dĩa gạo và 1 dĩa muối hột
 • Khay vàng giấy
 • 2 bát hương
 • 2 cây đèn nhỏ
 • 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

3. Văn khấn cúng Thần Tài

Vì vía Thần Tài là một buỗi lễ quan trọng nên chúng ta cần chuẩn bị thật kĩ càng và chu đáo, đồng thời có sẵn bài khấn để giúp cho buỗi lễ diễn ra thuận lợi hơn.

Sau đây là bài văn khấn Thần Tài  theo NXB Văn hóa Thông tin

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

 

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………….

 

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

4. Những lưu ý khi cúng Thần Tài

Tùy theo lòng thành của gia chủ mà Thần Tài sẽ ban phát nhiều phước lành vào số vận của gia chủ. Ngoài ra, vì đây là một buổi lễ quan trọng nên gia chủ cũng phải lưu ý thêm những yếu tố sau đây:

 • Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng cúng bằng chuối chín vàng.
 • Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.
 • Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.
 • Khi cúng xong gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài.
 • Vàng, bạc giấy đốt ở ngoài, rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào, bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài.
 • Việc làm lễ vía Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm để đón Thần Tài vào nhà, giúp cả năm an lành, làm ăn phát đạt

Tạm kết

Những dịp lễ và ngày cúng kiếng luôn mang một ý nghĩa quan trọng trong gia đình Việt từ bao đời nay, và lễ cúng Thần Tài chính là một dịp để chúng ta bày tỏ tấm lòng thành kính với thần linh, cầu chúc cho gia đình bình an, phước lành.

Vì vậy hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lễ cúng Thần Tài để có sự chuẩn bị chu đáo, giúp một năm mới sắp đến sẽ phát đạt và thuận lợi hơn năm cũ.

Cám ơn quý bạn đọc!

 

Bài viết liên quan

Chat zalo
Chat Facebook