Khi in ấn một ấn phẩm nào đó ví dụ như in tờ rơi hoặc in tem nhãn sản phẩm, chúng ta thường đề cập đến cán và bế tem. Vậy cụ thể cán màng là gì, bế tem là gì, công dụng của chúng ra sao? Sau đây mời các bạn cùng xưởng in TopPrint tìm hiểu kỹ hơn về hai khái niệm này nhé.

Cán màng là gì

Đầu tiên, cán màng là kỹ thuật gia công nhằm tăng độ bền cho các ấn phẩm in ấn bằng chất liệu giấy sau khi in bằng một lớp mỏng nilon hoặc polyme. Lớp phủ này đóng vai trò như một lớp bảo vệ, giúp cho giấy ít bị hư hỏng hơn so với không cán màng mà vẫn giữ nguyên được màu sắc, độ rõ nét của các chi tiết in. Có hai lại cán màng là cán màng bóng và cán màng mờ.

cán màng cho tờ rơi
Tờ rơi thường được cán màng để tăng độ bền, tạo sự sang trọng, bắt mắt hơn.

Cán màng bóng

Cán màng bóng mang đến 1 cái nhìn trực quan bắt mắt hơn. Nó tạo ra các đường và màu sắc sâu hơn, sạch hơn và sắc nét hơn, và mang lại sự sống động cho ảnh. Lớp màng bóng, phản chiếu và thu hút sự chú ý người xem. Một sản phẩm in ấn cán màng bóng có thể chống bám bụi, bẩn và dấu vân tay. Ngay cả khi nó tiếp xúc với bụi bẩn bề mặt, nó vẫn dễ dàng được lau sạch. Cán màng bóng là tiêu chuẩn cho bìa mềm thương mại.

cán màng là gì
Khác nhau giữa cán màng bóng và cán màng mờ

Cán màng mờ

Ngược lại, cán màng mờ được đánh giá là một kiểu thành phẩm chuyên nghiệp và thanh lịch hơn nên được chọn lựa nhiều hơn. Các tác giả, nhà thiết kế và người tiêu dùng rất ưa thích với vẻ ngoài và cảm giác của lớp phủ mờ. Lớp phủ mịn mờ ít phản chiếu độ bóng, mang lại cái nhìn tự nhiên hơn cho ảnh bìa nghệ thuật. Các vết trầy xước vì thế cũng ít bị phát hiện hơn. Sự tương phản đơn giản của một bìa mờ giữa nhiều bìa bóng có thể thu hút sự chú ý của chính nó trên kệ của nhà sách.

Chính vì vậy mà bạn cũng nên lưu ý chọn cán màng mờ hay cán màng bóng cho từng mục đích sử dụng nhé.

Bế tem là gì?

Bế tem (hay còn gọi là bế demi) là công đoạn tự động cắt rời từng item theo thiết kế khi in tem nhãn sản phẩm, decal, logo nhằm giúp cho người sử dụng chỉ cần bóc tem ra và dán lên sản phẩm. Vì thực chất khi đưa vào công đoạn in ấn, các thiết kế logo decal được trải đều trên một khổ giấy lớn để tiết kiệm tài nguyên in. Do vậy, nếu không thực hiện công đoạn bế tem thì khi sử dụng ta cần phải cắt rời từng tem ra rất mất thời gian. Nhờ công đoạn bế tem decal, mỗi ấn phẩm khi sử dụng rất đồng đều và tiện lợi.

gia công bế tem
Bế tem giúp tiết kiệm thời gian, người dùng không cần phải cắt thủ công từng tem để sử dụng.

Bài viết liên quan

Chat zalo
Chat Facebook