In chuyển nhiệt là gì? Giấy in, mực in chuyển nhiệt

Bạn đang tìm hiểu về in chuyển là gì để áp dụng trong công việc hoặc cập nhật kiến thức về in ấn. Nhưng loay hoay khắp các diễn đàn vẫn chưa nhận được một khái niệm tổng quát. Thế thì cùng mình xem qua các thông tin về kỹ thuật in chuyển nhiệt và các kiến thức liên quan đến từ khoá này nhé.

Trong đời sống hằng ngày chúng ta thường thấy các chiếc áo thun, hoặc những chiếc ly thỉnh thoảng được in lên hình ảnh rất đặc biệt và đẹp mắt. Những hình đó có thể là ảnh gia đình, cặp đôi hoặc tên của một nhóm bạn nào đó, vv.

Và đó chính là một trong những sản phẩm của kỹ thuật in chuyển nhiệt mà hôm nay TopPrint muốn giới thiệu đến các bạn.

In chuyển nhiệt là gì?

In chuyển nhiệt là một phương pháp in kỹ thuật số bằng cách làm nóng lớp phủ ribbon sau đó tách ra và dính vào vật liệu cần in như giấy, vải thun, ly sứ, vv. Hoặc giải thích theo cách khác là in chuyển nhiệt dựa trên nguyên lý nhờ vào tác dụng của nhiệt độ.

Khi có nhiệt độ cao làm mực bốc hơi lên vật liệu cần in, khi mực nguội sẽ bám lại trên vật liệu in. Hình ảnh được in bằng công nghệ in chuyển nhiệt vẫn có độ sắc nét, màu sắc đa dạng và bền màu.

các sản phẩm của in chuyển nhiệt

Một số sản phẩm thường gặp của cách in chuyển nhiệt.

Quá trình thực hiện của kỹ thuật in nhiệt này khá đơn giản và được chia thành hai giai đoạn chính. Đầu tiên là in hình ảnh lên giấy in chuyển nhiệt, tiếp theo là ép nhiệt để các hình ảnh đó chuyển từ giấy sang vật liệu cần in.

Đối với các lĩnh vực như in áo thun, sau khi in ta có thể phủ thêm một lớp PET để bảo vệ hình ảnh được bền lâu hơn khi giặt giũ. 

Ưu điểm của phương pháp in chuyển nhiệt

  • Sử dụng kỹ thuật in chuyển nhiệt có chi phí thấp.
  • Quá trình in đơn giản, dễ thực hiện.
  • Có thể in với số lượng ít, giá rẻ.
  • Hình ảnh sắc nét, bền màu.

Nhược điểm của in chuyển nhiệt

  • Chỉ in được trên một số vật liệu như vải thun, sứ, thủy tinh.
  • Hầu hết chỉ phù hợp với in nhỏ lẻ.
  • Không phù hợp với in số lượng lớn.
  • Hình ảnh dễ bị vỡ khi kéo dãn, ví dụ như in trên vải.
  • Chỉ phù hợp với in áo thun sáng màu.

in chuyển nhiệt áo thun

Cách in chuyển nhiệt thường được ứng dụng trong in áo thun sáng màu.

Tìm hiểu về giấy in chuyển nhiệt là gì

Giấy in nhiệt là một loại giấy thấm tẩm hóa chất nhạy nhiệt. Khi giấy được tiếp xúc với nhiệt, hóa chất sẽ thay đổi màu (thường là màu đen) và hiển thị những gì cần in như chữ, hình ảnh.

Bề mặt của giấy được bao phủ một hỗn hợp rắn của một loại thuốc nhuộm và một bề mặt thích hợp, ví dụ như sự kết hợp của một LEUCO fluoran thuốc nhuộm và acid octadecylphosphonic. Khi bề mặt được làm nóng ở trên điểm nóng chảy của nó, thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit, chuyển màu giấy in chuyển nhiệt.  Các hình thức thay đổi sau đó được bảo tồn trong một trạng thái siêu bền khi bề mặt giấy trở về nhiệt độ thường.

giấy in chuyển nhiệt

Mực in chuyển nhiệt

Mực in chuyển nhiệt là một trong những yếu tối tạo nên thành công cho quá trình in chuyển nhiệt. Mực in chuyển nhiệt có thể chuyển đổi từ thể rắn sang thể khí mà không thông qua dạng chất lỏng nhờ 1 lớp phủ đặc biệt. Chúng dễ dàng thấm đều lên bề mặt cần thiết của sản phẩm, mang lại hình ảnh và màu sắc tươi mới, thu hút.

mực in chuyển nhiệt

Mực in chuyển nhiệt theo các gam màu cơ bản.

Cơ chế hoạt động của mực in chuyển nhiệt là gì?

– Mực in chuyển nhiệt có khẳ năng bốc hơi ở nhiệt độ cao và di chuyển lên bề mặt giấy.

– Sau đó chúng mở các lỗ nhỏ trên bề mặt giấy và cho phép hơi thuốc nhuộm đi vào, làm cho hơi thuốc nhuộm đi từ bề mặt giấy sang bề mặt phôi.

– Đặc biệt, khi nhiệt độ xuống thấp, các lỗ nhỏ này bị bịt kín và thuốc nhuộm chuyển từ thể hơi sang thể rắn một cách nhanh chóng.

– Vì thế nên quá trình in chuyển nhiệt không phải là phương pháp phủ lên bề mặt của phôi mà là quá trình hấp thụ màu săc vào phôi.

Lưu ý khi sử dụng mực in chuyển nhiệt

Chỉ dùng mực in chuyển nhiệt cho những máy chuyên dụng vì khi máy đã tiếp xúc với loại mực này sẽ rất khó để chuyển đổi mục đích với các loại mưc khác. Nên thường xuyên kiểm tra và bơm mực để tránh tình trạng thiếu mực in lên vật các vật liệu.

Mực in chuyển nhiệt luôn đi kèm với các lớp phủ nhằm hấp thụ mực dẫn thấm đến bề mặt của sản phẩm, chính vì thế đừng tách rời chúng trong quá trình in và hãy đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đã có chứa lớp phủ sẵn rồi.

Bài viết liên quan

Chat zalo
Chat Facebook