In offset là gì? Ưu và nhược điểm của in offset

Để in một ấn phẩm nào đó ví dụ như in tờ rơi hoặc catalogue, thiếp mời.. chúng ta có thể in bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, tuy nhiên có hai công nghệ in phổ biến là in offset và in kỹ thuật số.

Mỗi kỹ thuật in đều có ưu và nhược điểm riêng, và sau đây mời các bạn cùng Topprint tìm hiểu chi tiết in offset là gì các bạn nhé.

ấn phẩm của công nghệ in offset

Một số ấn phẩm từ kỹ thuật in offset

In offset là gì

In offset là một kỹ thuật in ấn thông dụng nhất hiện nay, nguyên lý cơ bản của in offset chính là dùng các hình ảnh dính mực in ép lên các tấm cao su (hay còn gọi là tấm offset), sau đó tiếp tục ép các tấm offset này lên giấy. Khi in offset, việc sử dụng các bản thạch giúp cho chất lượng ảnh in tốt nhất, không bị nhòe nhiều do giấy in không bị thấm nước.

Ưu điểm của in offset

  • Chất lượng hình ảnh cao – nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.
  • Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).
  • Có thể in với số lượng, lên đến hàng ngàn, hàng triệu ấn phẩm.
  • Các bản in có tuổi thọ lâu hơn – vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.
  • Thời gian hoàn thành nhanh.

chuẩn bị bảng in offset

Quá trình chuẩn bị bảng in offset.

Chính nhờ các ưu điểm này mà khi in ấn với số lượng càng lớn thì công nghệ in offset càng trở nên hiệu quả và tiết kiệm hơn rất nhiều so với các kỹ thuật in khác. 

Nhược điểm của in offset

Kỹ thuật này đòi hỏi sự phức tạp và trải qua nhiều công đoạn nên thời gian chuẩn bị lâu.

In offset tốn nhiều thời gian và chi phí khi thiết lập khuôn mẫu, mực in nên không thích hợp khi in với số lượng ít, chính vì vậy mà in càng ít thì giá càng cao, in nhiều thì giá lại rẻ hơn.

Công nghệ in offset thường khó kiểm soát lỗi đặc biệt là về màu sắc, nếu xảy ra sai sót thì hầu hết các trường hợp là phải làm lại tất cả từ đầu, do vậy thiệt hại khá lớn cho xưởng in, và tốn thời gian dẫn đến chậm trễ.

Video mô tả quá trình in offset

Về chi phí đầu tư cũng là một trở ngại cho các xưởng in, hầu hết các máy in offset thường có giá thành rất đắt từ vài chục đến vài trăm triệu đồng và cả tỉ đồng đối với in offset khổ lớn. Nếu không có chiến lược  kinh doanh kỹ càng, chủ cơ sở in ấn rất dễ bị lỗ vốn.

Bài viết liên quan

Chat zalo
Chat Facebook