Tìm hiểu kỹ thuật in offset, Ưu và nhược điểm của nó

Để in một ấn phẩm nào đó ví dụ như in tờ rơi hoặc catalogue, thiếp mời.. chúng ta có thể in bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, tuy nhiên có hai công nghệ in phổ biến là in offset và in kỹ thuật số. Mỗi kỹ thuật in đều có ưu và nhược điểm riêng, và sau đây mời các bạn cùng Topprint tìm hiểu chi tiết in offset là gì các bạn nhé.

ấn phẩm của công nghệ in offset

Một số ấn phẩm từ kỹ thuật in offset

In offset là gì?

In offset là một kỹ thuật in ấn thông dụng nhất hiện nay, nguyên lý cơ bản của in offset chính là dùng các hình ảnh dính mực in ép lên các tấm cao su (hay còn gọi là tấm offset), sau đó tiếp tục ép các tấm offset này lên giấy. Khi in offset, việc sử dụng các bản thạch giúp cho chất lượng ảnh in tốt nhất, không bị nhòe nhiều do giấy in không bị thấm nước.

Ưu điểm của in offset

 • Chất lượng hình ảnh cao – nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.
 • Khả năng ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, kim loại, da, giấy thô nhám).
 • Có thể in với số lượng, lên đến hàng ngàn, hàng triệu ấn phẩm.
 • Các bản in có tuổi thọ lâu hơn – vì không phải trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in.
 • Thời gian hoàn thành nhanh.

chuẩn bị bảng in offset

Quá trình chuẩn bị bảng in offset.

Chính nhờ các ưu điểm này mà khi in ấn với số lượng càng lớn thì công nghệ in offset càng trở nên hiệu quả và tiết kiệm hơn rất nhiều so với các kỹ thuật in khác. Công nghệ in offset thường sử dụng để in ấn túi giấy rất hiệu quả

In offset đã trở thành quy trình in được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành in thương mại. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nên chọn in offset, một số ấn phẩm yêu cầu chất lượng cao thì phương pháp in trực tiếp thường được lựa chọn trong thiết kế bế nổi, một phương pháp in khá cũ là công nghệ in typographic – các bản in thử được sắp xếp từ các chữ chì.

Nhược điểm của in offset

 • Kỹ thuật này đòi hỏi sự phức tạp và trải qua nhiều công đoạn nên thời gian chuẩn bị lâu.
 • In offset tốn nhiều thời gian và chi phí khi thiết lập khuôn mẫu, mực in nên không thích hợp khi in với số lượng ít, chính vì vậy mà in càng ít thì giá càng cao, in nhiều thì giá lại rẻ hơn.
 • Công nghệ in offset thường khó kiểm soát lỗi đặc biệt là về màu sắc, nếu xảy ra sai sót thì hầu hết các trường hợp là phải làm lại tất cả từ đầu, do vậy thiệt hại khá lớn cho xưởng in, và tốn thời gian dẫn đến chậm trễ.

Video mô tả quá trình in offset

 • Về chi phí đầu tư cũng là một trở ngại cho các xưởng in, hầu hết các máy in offset thường có giá thành rất đắt từ vài chục đến vài trăm triệu đồng và cả tỉ đồng đối với in offset khổ lớn. Nếu không có chiến lược  kinh doanh kỹ càng, chủ cơ sở in ấn rất dễ bị lỗ vốn.

Các điểm cần quan tâm khi in offset

In offset đang là công nghệ in phổ biến nhất hiện nay trong in ấn kinh doanh thương mại, giúp các công ty tạo ra những sản phẩm có màu sắc và kiểu dáng đẹp hơn. Xưởng in ấn TOPPRINT đã sử dụng công nghệ này thành công cho rất nhiều khách hàng, với công nghệ in hiện đại này sản phẩm in ra luôn đạt chất lượng cao, màu sắc chuẩn theo thiết kế có sẳn. Bản in sắc nét không nhòe, không bị lem, nhòe mực offset hay in màu không chuẩn…

Kỹ thuật in Offset

Với in offset, xưởng in có thể tiếp tục tạo ra những sản phẩm có màu sắc đẹp, bắt mắt, làm nổi bật thiết kế. Độ màu của sản phẩm sau khi in ở mức tốt. Các lỗi thường gặp như bản in không rõ ràng, vết mực hoặc đốm ít có khả năng xảy ra khi chọn kỹ thuật in này.

in tờ rơi bằng công nghệ in offset

in tờ rơi bằng công nghệ in offset

Chất lượng của bản in offset bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố:

 • Độ dày mực trên giấy
 • Kích cỡ đốm chạm
 • Độ chồng mực (liên quan mật thiết đến thứ tự chồng màu)

Trong quá trình in phải chú ý đến độ chồng màu để sản phẩm được đúng thiết kế. Thông thường khi bạn in tem nhãn trên giấy trắng và giấy màu thì cả 2 ấn phẩm sau khi in sẽ khác nhau.

Nguyên lý in offset

In offset là một quá trình in gián tiếp. Trong quá trình in, một hình trụ được phủ một tấm cao su được đặt giữa tấm in và giấy (vật liệu in). Vì vậy, chất lượng bản in offset thường giống nhau, có thể in hàng nghìn lần vẫn sắc nét như nhau. Hầu như toàn bộ quy trình được tự động hóa nên tốc độ cao hơn đáng kể so với quy trình in thạch bản.

In offset số lượng lớn, lấy nhanh

Nguyên lý của in offset là in phẳng, trong đó thông tin hình ảnh, hình ảnh và nội dung cần in được tạo ra hoàn toàn bằng quang hóa bản in hút mực và các phần tử không in hút nước. Khi in phải dùng hình quay thuận chiều, hình trên bản in phải cùng chiều với bản in.

Thứ tự thực hiện khi in offset

Thiết kế chế bản

Tiền xử lý chính là quy trình thiết lập tệp mềm của ấn bản trước khi in, đảm bảo rằng các lỗi và yêu cầu của khách hàng được xử lý, đồng thời tạo bố cục phù hợp với nội dung, hình ảnh và màu sắc.

Output film

Khi thiết kế hoàn tất, phim in được phát hành. Đối với bản in có chứa hình ảnh hoặc nhiều màu thường sử dụng 4 film khác nhau tương ứng với 4 lớp màu CMYK dùng trong in offset. Với 4 màu cơ bản của hệ màu CMYK kết hợp với các thông số khác nhau, Màu sắc yêu cầu được tạo ra, đầy đủ màu sắc theo thiết kế.

Phơi bản kẽm

Khi đã có được màng phù hợp, bước tiếp theo là phơi các màng này lên các tấm kẽm. Sau đó cho vào máy sấy kẽm để sao ảnh phim lên từng tấm kẽm.

Dịch vụ in yêu thích tại TOPPRINT: In catalogue

Thực hiện in

Khi 4 bản kẽm in xong, kỹ thuật viên bắt đầu in lần lượt theo thứ tự các màu. Bước này phụ thuộc vào công nghệ in và kinh nghiệm của nhân viên. Thứ tự in thích hợp phải được thống nhất. Các bước cơ bản như sau:

 • Chọn 1 trong 4 bản kẽm lắp vào máy, chọn màu mực tương ứng với bản kẽm để in tiếp, sản phẩm in được đóng dấu lên giấy in.
 • Máy chạy cho đến khi in hết số lượng yêu cầu. Sau đó kỹ thuật viên tháo bản kẽm và vệ sinh sạch sẽ phần mực cũ còn sót lại, đặt bản kẽm mới vào máy và lặp lại quy trình in như với bản kẽm. Đầu tiên. Quá trình kết thúc khi cả 4 bản kẽm được in bằng 4 loại mực. Các màu chồng lên nhau theo tỷ lệ phù hợp để có được bản in hoàn hảo.
 • Để đảm bảo máy hoạt động ổn định và hoàn hảo. Khi in, trước tiên kỹ thuật viên phải tạo bản nháp để xem bản phát hành có được mong đợi hay không. Do đó, máy in cần giảm lãng phí giấy để in bản nháp.

Gia công sau in

Kết thúc quá trình in, khách hàng có thể lựa chọn gia công hậu kỳ cho sản phẩm. Một số dịch vụ thường được yêu cầu như: cán bóng – cán mờ (giúp sản phẩm bóng và bền hơn), bế hình, nhãn dán (sản phẩm có tem nhãn dán được cắt thành tem nhỏ sau khi in), phủ UV hoặc xử lý kim loại,… Có nhiều dịch vụ xử lý hậu kỳ cho in ấn, nhưng tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng mong muốn.

Xem thêm sản phẩm được in bằng công nghệ offset: In Sticker lấy nhanh

Bài viết liên quan

banner liên hệ xưởng in quảng cáo topprint
in sticker gia re hcm
Chat zalo
Chat Facebook