In phun là gì? Ưu nhược điểm của in phun

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về in kỹ thuật số là gì hay công nghệ in offset, in lụa. Vậy còn in phun là gì? In phun có những ưu nhược điểm nào và ứng dụng ra sao? Mời các bạn cùng xem thêm các nội dung bên dưới nhé.

In phun là gì

máy in phun canon
In phun sử dụng máy in màu canon

Với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, nhiều kỹ thuật in ấn mới ra đời đáp ứng các nhu cầu in ấn khác nhau hiện nay.

Kỹ thuật in phun được biết đến là in trực tiếp mà các khuôn in không trực tiếp tiếp xúc với bề mặt in mà sử dụng các giọt mực nhỏ ở đầu in mà di chuyển liên tục trên băng truyền cho đến khi quá trình in ấn hình ảnh hoàn thành.

Kỹ thuật in phun này được bắt nguồn từ thế kỷ 20 và phát triển rộng rãi ở các nước trên thế giới từ những năm 1950 và cuối 1970 các máy in phun kỹ thuật số ra đời rất đa dạng.

Quá trình in phun

 • Bước 1: Chuẩn bị file cần in, màu mực cho máy in và kiểm tra tổng thể máy trước khi đưa vào quy trình in ấn.
 • Bước 2: Kết nối máy tính với máy in để chuyển dữ liệu với phần mềm chuyên dụng RIP. Phần mềm này có khả năng chỉnh sửa kích thước vị trí rất đa dạng, nhanh chóng.
 • Bước 3: Khởi động máy và bắt đầu in tự động, sau in thì tiến hành sấy bằng nhiệt hoặc bằng hồng ngoại tùy theo từng loại máy.
 • Bước 4: Lấy bản in thành phẩm và kết thúc quá trình in phun.

Ưu nhược điểm của in phun là gì

Ưu điểm của in phun 

 • Máy in phun hoạt động êm hơn so với máy in ma trận điểm ảnh hoặc các dòng máy in khác bởi độ phân giải cao hơn.
 • Chi phí trong in phun thấp bởi không có thời gian làm nóng như các dòng máy in khác.
 • Một số loại máy in phun công nghiệp có khả năng in với tốc độ nhanh, định dạng cao và có thể in trên rất nhiều chất liệu.
 • Có thể in ấn phẩm số lượng nhỏ và không yêu cầu quá gấp về thời gian.

giấy dùng cho in phun

Nhược điểm của in phun là gì

 • Áp dụng máy in phun có nhược điểm như, các loại máy thường có yêu cầu cao về chất liệu giấy in để tránh tối đa tình trạng nhòe màu, mờ chữ.
 • Mực in phun cũng khá đắt bởi thế nên in ấn trực tiếp tại các nhà sản xuất tránh qua khâu trung gian giá thành in phun báo khá cao.
 • Do kỹ thuật in phun là in trực tiếp lên trên giấy, vì vậy không thể tránh khỏi tình trạng bay màu nhanh hơn so với các công nghệ khác.

Ứng dụng của in phun

Hiện nay kỹ thuật in phun mặc dù có một số nhược điểm về giá thành, chi phí và độ bền màu không cao nên ít (không) được áp dụng khi in ấn quảng cáo như in tờ rơi hay card visit, tem nhãn decal.

Tuy nhiên, trong một số ấn phẩm từ phương pháp in phun vẫn phát huy tối đa tính năng của mình. Do đó thường áp dụng trong in tranh ảnh, in hình lên cốc sứ làm quà tặng…

giấy in ảnh chất lượng cao

Với những thông tin về in phun là gì, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu thêm về kỹ thuật in này để có sự lựa chọn phù hợp khi in ấn quảng cáo hay sử dụng trong công việc, giải trí phù hợp.

Hiện nay, kỹ thuật in phun được nhiều công ty in ấn áp dụng nhằm đáp ứng nhu cầu in ấn đa dạng trên thị trường. Qúy khách hàng có nhu cầu, liên hệ về phía xưởng in TopPrint để được hỗ trợ tư vấn, trân trọng!

Bài viết liên quan

banner liên hệ xưởng in quảng cáo topprint
in sticker gia re hcm
Chat zalo
Chat Facebook