Nếu hoạt động trong lĩnh vực Graphic Design, hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với khái niệm mockup là gì phải không nào. Tuy nhiên đôi lúc cũng cần update lại kiến thức và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng xem lại về vai trò, phân loại mockup cũng như cách ứng dụng trong thiết kế nhé.

1. Khái niệm mockup là gì

Mockup là mô hình thu nhỏ, là hình ảnh mô phỏng mẫu thiết kế của designer dưới dạng file vector hoặc PSD được thiết kế sẵn. Chúng thường được đưa vào sử dụng để trình diễn, giảng dạy, đánh giá thiết kế, quảng bá hay các mục đích khác.

mẫu mockup website
Mẫu mockup website

Mẫu mockup đẹp xuất hiện ở khắp mọi thiết kế các sản phẩm đa dạng, từ các ấn phẩm văn phòng như namecard, folder, bộ nhận diện thương hiệu, website, banner, standee cho đến nội thất lẫn kiến trúc nhà cửa. Mockup đẹp tạo cảm giác như thật một cách sống động cho người xem.

Xem thêm về: Standee Là Gì? Vai Trò Của Standee Trong Quảng Cáo, Truyền Thông

 

Mẫu mockup nội thất
Mẫu mockup nội thất

Đặc biệt, mockup được xây dựng để mô phỏng ý tưởng chung trên các sản phẩm thực tế, để người thiết kế có được thông tin phản hồi từ người dùng. Từ đó thông qua mockup giúp việc hình dung dễ dàng hơn, tìm thấy điểm không đúng trên thiết kế đẻ thay dổi và điều chỉnh nó nhanh hơn.

2. Vai trò của mockup

Với xu hướng thương mại hóa, hiện đại hóa như ngày nay, các hoạt động kĩ thuật số ngày càng phát triển và thu hút sự chú ý từ tiềm lực kinh tế giữa các công ty khác nhau, chính vì vậy các designer càng cố gắng trang bị cho mình những mockup độc đáo và thú vị. Điều đó chứng tỏ mockup ngày càng đóng vai trò quan trọng trong ý nghĩa thiết kế và thực tiễn.

2.1. Trực quan với các bên liên quan

Khi bạn không biết diễn giải sản phẩm và phương hướng trình bày của mình như thế nào, đặc biệt là đối với các sản phẩm phức tạp như đồ nội thất, bản vẽ nhà, website,… thì mockup chính là cầu nối giúp thể hiện ý tưởng và liên kết giữa đơn vị thiết kế với khách hàng của mình.

hình ảnh mẫu mockup đẹp

Cụ thể hơn, sau khi một mẫu thiết kế phẳng đã được chấp thuận, các nhà thiết kế sẽ tạo ra mockup mô phỏng để thể hiện khả năng trình bày của nó trong một bối cảnh cụ thể.

2.2. Mockup giúp dễ dàng sửa đổi

Mockup phản ánh các lựa chọn thiết kế như bố cục, phân bố màu, kiểu chữ, hình ảnh, biểu tượng điều hướng và không khí chung của sản phẩm có hài hòa với nhau không.

Vì thế, mockup có thể giúp thể hiện các vấn đề phát sinh rõ ràng trên giấy, nhất là những vấn đề đụng độ màu hoặc các loại sai phạm nhỏ hơn. Không những vậy, bạn cũng  dễ dàng thực hiện các sửa đổi trên bản mockup hơn hẳn các giai đoạn sau này.

2.3. Mô hình mockup giúp thiết kế trở nên cuốn hút

Trong lĩnh vực Graphic Design thì mockup được xem là sản phẩm không-thể-thiếu, bởi nhờ có mockup thì sẽ giúp cho bạn dễ dàng trình bày cho khách xem như thế nào là một thiết kế đẹp mắt và nhanh chóng khiến họ trở nên hài lòng hơn.

Ngoài ra với cái nhìn tổng thể toàn diện từ mockup, khách hàng dễ dàng nắm được các ý đã cùng bạn thảo luận trên thiết kế phẳng, phác họa ra bối cảnh vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ và tính chân thực của sản phẩm.

mẫu mockup standee
Giải đáp mockup là gì

2.4. Tiết kiệm chi phí, thời gian

Nhờ việc thể hiện được ý tưởng của sản phẩm, vì vậy thông qua mockup, doanh nghiệp có thể phần nào đánh giá được hiệu quả của mẫu thiết kế. Từ đó có sự thay đổi phù hợp trước khi tiến hành in ấn, thi công giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian lẫn chi phí.

Mẫu mockup name card
Định nghĩa mockup là gì

Ngoài ra, mockup cũng thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp của bạn. Tùy thuộc vào sản phẩm thiết kế của bạn mà mockup có các loại như áo thun, logo, poster, name card, bảng hiệu,… Khi dịch vụ thiết kế của bạn chuyên nghiệp thì khách hàng cũng sẽ ấn tượng hơn và có khả năng quay lại cao hơn.

3. Phân loại mockup

Dựa vào tính chất, mockup được chia thành 3 loại cơ bản như sau

Mockup ấn phẩm

Đây là loại mockup phổ biến và cơ bản nhất, giúp mô phỏng những sản phẩm in ấn, bao gồm các loại mockup banner, logo, bìa báo, bộ nhận diện thương hiệu, poster, áo thun,…

Mockup kĩ thuật số

Là loại mockup đang được ưa chuộng nhất trong thời kì kĩ thuật số, được biểu hiện thông qua một phần mềm tin học, ví dụ như giao diện website, giao diện phần mềm, ứng dụng,…

Loại mock-up này rất dễ bị sao chép, nên đòi hỏi một quy trình bảo mật chặt chẽ.

Mockup trong ngành sản xuất công nghiệp

Đây là loại mockup được coi là bản demo sản phẩm, bản thử nghiệm để đánh giá, kiểm tra trước khi sản xuất hàng loạt theo quy trình.

Ví dụ như một mẫu xe mới, mẫu nón bảo hiểm, con chuột máy tính,…

3. Cách sử dụng mockup hiệu quả

Đặt sản phẩm thiết kế vào môi trường thực

Các ý tưởng thiết kế sáng tạo là điều vô cùng cần thiết và cần được phát huy nhưng quan trọng không kém vẫn là độ phù hợp và ứng dụng của sản phẩm đó trong thức tế.

mẫu mockup cho logo
Mockup là gì, mẫu Mockup logo đẹp.

Khi thiết kế một sản phẩm, bạn cần hình dung xem chúng như thế nào khi được sử dụng ngoài đời bằng cách trả lời các câu hỏi: Chất liệu là gì? Ai sẽ là người mua sản phẩm? Tại sao họ lại chọn bạn thay vì chọn đối thủ?…

Làm nổi bật bản mockup của bạn

Thu hút sự chú ý của khách hàng và biến thiết kế của bạn phải là tâm điểm của mọi sự chú ý. Trong lúc trình bày bản mockup với khách hàng cũng đừng để những yếu tố khác chiếm lấy spotlight mô hình của bạn.

Đừng lạm dụng các hình ảnh minh họa từ Google

Mockup thường phải được trình bày trong một bối cảnh nào đó để thể hiện tính thực tiễn của sản phẩm.

Đừng vì deadline đang tới gần mà tìm kiếm vội vã một bối cảnh trên Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Bởi iều này sẽ làm giảm tính chân thật vì thực tế không có môi trường nào giống nhau.

Sử dụng cách sắp đặt và hình nền thích hợp

Với những bối cảnh màu sắc khác nhau, các ý tưởng thiết kế sẽ dễ được hình dung hơn bao giờ hết, từ đó cũng giúp truyền tảu được nội dung từ bản mockup. Đồng thời có thể tạo ra nhiều phiên bản màu sắc phù hợp với những bối cảnh khác nhau.

Bài viết liên quan

Chat zalo
Chat Facebook