Profile hay còn gọi là hồ sơ năng lực mô tả gồm thông tin cơ bản giới thiệu ngắn gọn về một người, một doanh nghiệp nào đó. Đối với cá nhân, các tài liệu như CV (Curriculum Vitae) cũng có thể được xem là profile. Hoặc với công ty thì profile thường được hiểu như hồ sơ năng lực.

Bởi lẽ profile không còn gói gọn ở khuôn khổ cá nhân mà nó còn là công cụ đại điện cho một tổ chức, một doanh nghiệp. Do đó profile được chia làm hai dạng chính: Profile cá nhânProfile doanh nghiệp.

profile là gì

Một Profile thường gồm có 2 phần

 • Giới thiệu thông tin cơ bản.
 • Mô tả năng lực, kinh nghiệm làm việc hoạt động của chủ thể. 

Profile dùng để làm gì?

mẫu profile đẹp
Mẫu profile cá nhân đẹp.

Profile giúp đối tác đánh giá chính xác và chi tiết về cá nhân, tổ chức với mục đích muốn nhìn nhận năng lực, kỹ năng và thế mạnh của cá nhân, tổ chức đó. Từ đó họ sẽ xem xét cá nhân, tổ chức này có phù hợp với tiêu chí đánh giá mà họ đưa ra hay không, và suy nghĩ về việc hợp tác sau này.

Mà trong bài viết này tôi sẽ nói rõ hơn về profile cá nhân. Nó tập trung vào việc giới thiệu bản thân, điểm mạnh, điểm yếu và năng lực của bạn. 

thiết kế profile đẹp mắt

Profile cá nhân là một bản mô tả chi tiết nhằm thể hiện chính xác những kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, thông tin liên lạc và đặc biệt là thành tích của bạn. Thông qua một bản Profile cá nhân chuyên nghiệp, bạn có thể tập trung vào việc giới thiệu và chứng minh năng lực của bản thân, làm nổi bật những điểm mạnh của mình.

Vai trò của profile cá nhân

thiết kế hồ sơ đẹp

Profile giúp chia sẻ nhiều hơn và chi tiết hơn về bạn, về quá trình phát triển bản thân và năng lực của bạn. Profile cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin khi họ muốn biết thêm nhiều thông tin về bạn. 

Ngoài ra ở profile còn thể hiện được sự chỉnh chu của bạn và nghiêm túc với công việc bạn đang ứng tuyển với các thông tin chi tiết và hữu ích cho nhà tuyển dụng.

Mẹo nhỏ khi viết profile xin việc

Trước khi gửi hồ sơ ứng tuyển, bạn nên xem và tìm hiểu thật kỹ thông tin của nhà tuyển dụng. Từ đó có cơ sở để xem mình có phù hợp với doanh nghiệp đó không? Hay các chế độ đãi ngộ, chính sách, văn hoá công ty bạn đang chuẩn bị nộp hồ sơ.

Bạn có thể tìm hiểu nhờ các mẫu tờ rơi tuyển dụng hoặc thông tin trên website của công ty, tổ chức. Hoặc bất cứ công cụ tìm kiếm, mạng xã hội nào trên internet.

Profile theo từng lĩnh vực

mẫu profile xin việc đẹp

Bên cạnh đó, những người làm trong lĩnh vực học thuật, nghiên cứu thì Profile cá nhân cũng là giấy tờ “không thể thiếu”. Không khó để bạn nhận ra rằng hầu hết các giáo sư, nhà nghiên cứu, người quản lý hay người làm trong lĩnh vực kinh doanh đều có cho mình những profile cá nhân hết sức chuyên nghiệp.

Chính vì vậy, thật không ngoa khi nó rằng profile cá nhân là một trong những tài liệu quan trọng nhất để chúng ta tự “tiếp thị” mình với nhà tuyển dụng và cả các đối tác.

Profile ứng tuyển xin việc làm

profile ứng tuyển đẹp

Một bộ Profile cá nhân hoàn hảo giúp thu hút và tạo được ấn tượng mạnh mẽ tới nhà tuyển dụng sẽ không thể thiếu được hai phần chính như sau:

 • Thông tin cơ bản của profile cá nhân
 • Họ tên đầy đủ.
 • Giới tính
 • Tình trạng học vấn.
 • Tình trạng hôn nhân.
 • Email và số điện thoại.
 • Năng lực bản thân.
 • Quá trình học tập, rèn luyện.
 • Các thành tích đạt được.
 • Các hoạt động xã hội đã từng tham gia.
 • Kinh nghiệm làm việc.
 • Thế mạnh của bạn.
 • Sở thích,vv.

Ở phần này bạn phải tự tin thể hiện hết các khả năng của bản thân, không chỉ qua quá trình học tập mà còn qua các thành tích mà bạn đã đạt được.

Lưu ý khi làm profile cá nhân

profile đẹp

Ngoài ra có rất nhiều công ty quan tâm đến các vấn đề xã hội, cộng đồng, vì vậy việc cho họ thấy bạn là người năng động và sẵn sàng lăn xả hết mình cũng khiến họ có cái nhìn tốt và thiện cảm về bạn nhiều hơn. 

Đặc biệt, phần quan trọng nhất chính là thông tin thể hiện được năng lực bản thân, thế mạnh của bạn, kinh nghiệm làm việc. Đó chính là cơ sở để nhà tuyển dụng quyết định có “hợp đồng” tuyển bạn vào làm hay không. Vì vậy, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn thực sự khác biệt như thế nào và bạn dư sức đáp ứng nhu cầu của họ cũng như lý do vì sao họ nên chọn bạn thay vì người khác.

Thiết kế profile ấn tượng

Ngoài ra, phần thiết kế profile cũng không kém phần quan trọng, khi nó là ấn tượng đầu tiên khi nhà tuyển dụng nhìn thấy profile của bạn. Do đó, profile cá nhân cần được chăm chút và thể hiện theo phong cách thân thiện hay chuyên nghiệp, phù hợp với tính cách bản thân và vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

Tuy nhiên dù ở bất kì công việc nào thì thiết kế đều phải theo bố cục chỉnh chu, font chữ rõ ràng, màu sắc phải phù hợp, không bold, không xóa, và nhất định không mắc LỖI CHÍNH TẢ, cách diễn giải dài dòng hay chứa đựng từ ngữ khó hiểu. Đây là điều tiên quyết bạn cần phải nhớ để có được một profile cá nhân hoàn hảo gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Tạm kết các thông tin về profile

Trên đây là một số chia sẻ cơ bản về profile cũng như những điều bắt buộc cần phải có ở một profile cá nhân. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã nắm được chính xác về khái niệm profile cũng như cách thể hiện profile cụ thể và chi tiết nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Chat zalo
Chat Facebook