Định Lượng Giấy (GSM) Là Gì? Các Loại Định Lượng Giấy Theo Chất Liệu Giấy

Định lượng giấy GSM là thuật ngữ khá quen thuộc trong ngành in ấn. Nó có vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến thiết kế, chất lượng, giá thành sản phẩm. Vậy định lượng giấy là gì? Cách tính định lượng giấy ra sao? Cùng tìm câu trả lời ngay qua bài viết sau đây.

Định lượng giấy (GSM) là gì?

Định lượng giấy GSM là viết tắt của từ Grams Per Square Meter trong tiếng Anh, có nghĩa là gram trên mét vuông. Số GSM của tờ giấy càng cao thì có nghĩa tờ giấy đó càng dày. GSM được sử dụng làm đơn vị đo khối lượng theo diện tích của vật mỏng. Trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, GSM được sử dụng nhằm mục đích sản xuất và phân chia từng loại giấy.

dinh luong giay la gi
Định lượng giấy là gì?

Bảng tra định lượng giấy đầy đủ

Sau đây là bảng tra định lượng giấy cho mọi người tham khảo.

bang dinh luong giay gsm

*Một số nhận xét thông qua bảng tra định lượng giấy.

  • Giấy có định lượng càng cao thì càng dày và nặng hơn. Ngược lại nếu giấy nào có định lượng giấy thấp thì càng mỏng và nhẹ hơn.
  • Không phải loại giấy nào có GSM bằng nhau thì cũng có độ dày và nặng như nhau. Bởi vì khối lượng giấy còn phụ thuộc vào trọng lượng nguyên liệu sản xuất giấy. Do đó có nhiều loại giấy có cùng diện tích nhưng độ dày mỏng và nặng nhẹ lại khác nhau.

Tham khảo một số định lượng giấy theo chất liệu giấy

Giấy Ford

Giấy Ford là loại giấy được sử dụng phổ biến trong in ấn, với kích thước A4. Ngoài ra giấy còn được dùng in sách, tập, bao thư,… Giấy thường có định lượng: 70 – 80 –  90 GSM.

dinh luong giay ford
Định lượng giấy Ford

Giấy Bristol

Giấy Bristol có bề mặt bóng mịn, bám mực vừa phải nên hay được dùng làm: Poster, thiệp mời, in hộp giấy, in ấn túi giấy,…định lượng khoảng 230 – 350 GSM.

dinh-luong-giay-bristol
Định lượng giấy bristol

Giấy Ivory

Giấy Ivory có 1 mặt mịn, 1 mặt sần nên thường được sử dụng làm: Bao bì thực phẩm, túi giấy bình dân. Định lượng giấy trong khoảng 210 – 350 GSM

dinh luong giay ivory
Định lượng giấy Ivory

Giấy Kraft 

Chất liệu giấy Kraft có độ dẻo dai, khá bền nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực in ấn bao bì sản phẩm. Định lượng giấy từ 50 – 175 GSM.

dinh luong giay kraft
định lượng giấy Kraft

Giấy Couche 

Giấy couche có bề mặt bóng mịn, in ấn sắc nét, thường được làm túi giấy, hộp giấy, các ấn phẩm quảng cáo như in Brochure giá rẻ, in Catalogue theo yêu cầu. Giấy có định lượng 90 – 300 GSM.

dinh luong giay couche
Định lượng giấy couche

Giấy Mỹ Thuật

Giấy mỹ thuật, hay còn gọi là Art Paper, là một loại giấy cao cấp sở hữu bảng màu phong phú cùng đa dạng kích thước, mang đến vô vàn ứng dụng trong lĩnh vực in ấn và hội họa. Định lượng giấy vào khoảng 180 – 350 GSM.

dinh luong giay my thuat
Định lượng giấy mỹ thuật

Giấy Duplex

Giấy duplex có một mặt tối màu, 1 mặt sáng trắng nên hay được dùng làm giấy bồi, hộp giấy. Định lượng giấy trên 300 GSM.

dinh luong giay Duplex
định lượng giấy Duplex

Hướng dẫn cách tính định lượng giấy

Định lượng giấy được tính dựa trên khối lượng giấy (gram) chia cho diện tích (m2).

Ví dụ: Giấy couche 250 có nghĩa là định lượng 1 tờ giấy trên 1 m2 là 250g.

Giấy thường được sản xuất theo định lượng. Để thuận tiện cho việc mua bán, sử dụng thì giấy được sắp xếp, phân loại, thống kế theo bảng định lượng, nên khi sử dụng chỉ cần tra bảng.

gsm la gi
ứng dụng tính toán định lượng giấy

Trên đây là những thông tin về định lượng giấy (GSM). Hy vọng qua bài viết bạn sẽ chọn cho mình những sản phẩm có định lượng phù hợp. Khi cần thiết kế, in ấn quảng cáo thì hãy liên hệ với đơn vị Topprint. Chúng tôi là địa chỉ cung cấp dịch vụ thiết kế in ấn các ấn phẩm quảng cáo với sự uy tín, chất lượng, giá rẻ hàng đầu thị trường hiện nay.

Tham khảo thêm các định lượng giấy khác: Giấy conqueror

Bài viết liên quan

banner liên hệ xưởng in quảng cáo topprint
in sticker gia re hcm
Chat zalo
Chat Facebook